Eusebio: "Viên ngọc đen" vô giá của Bồ Đào Nha

19:36 - 25/01/2019

Eusebio: "Viên ngọc đen" vô giá của Bồ Đào Nha

Trước khi Cristiano Ronaldo xuất hiện, Eusebio chính là cái tên vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Bồ Đào Nha.

Eusebio sinh ngày 25/1/1042 tại Mozambique (châu Phi). Ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu chơi bóng với nền tảng kĩ thuật cao, cái chân phải đầy sức mạnh và đặc biệt là tốc độ. Trong 100m, Eusebio có thể chỉ chạy hết 11 giây. Nhờ vậy, ông có biệt danh là "báo đen". Tài năng của Eusebio khiến CLB Benfica của Bồ Đào Nha giành giật bằng được với kình địch Sporting Lisbon để chiêu mộ. 

Ngay mùa đầu tiên khoác áo Benfica, 1961/62, Eusebio đã tỏa sáng với 5 bàn thắng tại Cúp C1 châu Âu, góp đại công giúp đội nhà lần đầu tiên lên ngôi vô địch. Tính cả sự nghiệp, Eusebio có 15 năm chơi bóng cho đội chủ sân Da Luz (ghi 473 bàn sau 440 trận) và đây cũng được xem là khoảng thời gian huy hoàng nhất trong lịch sử Benfica. 

Vào năm 1965, Eusebio giành được Quả Bóng Vàng châu Âu và trở thành cầu thủ gốc Phi đầu tiên nhận danh hiệu cao quý này. Một năm sau, Eusebio có giải đấu hay nhất trong màu áo Bồ Đào Nha. Đó là tại World Cup 1966, nơi ông ghi 9 bàn thắng - độc chiếm ngôi Vua phá lưới - và giúp đội tuyển đứng hạng Ba chung cuộc. Dù bóng đá Bồ Đào Nha sau này sản sinh ra những cầu thủ lừng lẫy như Luis Figo, Cristiano Ronaldo nhưng không một hậu bối nào làm được điều tương tự ở World Cup như "Báo đen".

>>> Xem thêm: Truyền hình trực tiếp bóng đá hôm nay

Những pha bóng đỉnh cao trong sự nghiệp của Eusebio:
 

 

Từ khóa Eusebio