Bóng đá Việt Nam và lần hụt "vàng" SEA Games 10 năm trước

19:35 - 09/12/2019

Bóng đá Việt Nam và lần hụt "vàng" SEA Games 10 năm trước

Trước trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia, cùng nhìn lại lần gần nhất bóng đá Việt Nam góp mặt ở trận tranh huy chương vàng bóng đá nam SEA Games cách đây đúng một thập kỷ.

Kể từ khi hội nhập trở lại với bóng đá khu vực vào năm 1991 đến nay, các đội tuyển Việt Nam đã có 5 lần lọt vào chung kết SEA Games nhưng chưa một lần bước lên bục đăng quang. Lần gần nhất diễn ra cách đây một thập kỷ, tại kỳ SEA Games năm 2009 tổ chức tại Lào. Đó là giải đấu mà bóng đá Việt Nam ở gần tấm HCV hơn bao giờ hết bởi kẻ kỵ giơ Thái Lan đã bị loại sớm còn đối thủ là Malaysia, kẻ mà Việt Nam đã đánh bại 3-1 ở vòng bảng. Dù vậy, đội U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Henrique Calisto năm đó đã không thể vượt qua người Mã ở cửa ải quan trọng nhất. Những cơ hội ăn bàn lần lượt trôi qua trong khi tuyến dưới lại không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bàn phản lưới nhà ở phút 85 của hậu vệ Mai Xuân Hợp đã khiến U23 Việt Nam thua trận 0-1 và một lần nữa lỗi hẹn với viễn cảnh đổi màu huy chương.

Mười năm sau thất bại trên đất Lào, bóng đá nam Việt Nam tái diễn được việc tham dự trận chung kết SEA Games. Lần này là giải đấu diễn ra ở Philippines, U22 Việt Nam tiếp tục gặp lại đối thủ cũ mang tên U22 Indonesia. Ở vòng bảng, U22 Việt Nam dù bị dẫn trước nhưng đã lội ngược dòng thắng 2-1 nhờ các pha lập công của Thành Chung và Hoàng Đức. Trận tái đấu chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều, song với thời vận mới của bóng đá Việt Nam, tin rằng đoàn quân áo cờ đỏ sao vàng của chiến lược gia Park Hang Seo sẽ làm nên lịch sử.

>>> Xem thêm: Truyền hình trực tiếp bóng đá hôm nay

Nhìn lại trận chung kết SEA Games năm 2009 giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia:

Từ khóa Sea Games Việt Nam