George Best: Tài năng trên sân cỏ, sát thủ chốn tình trường

01:30 - 25/11/2017

"Nếu phải cân nhắc giữa việc có thể rê bóng qua bốn hậu vệ Liverpool rồi ghi bàn từ cự ly 30m và việc được ngủ cùng Hoa hậu thế giới, quả là lựa chọn khó khăn. Nhưng may mà tôi không phải lựa chọn, vì tôi đã làm được cả hai".

Đó là lời phát biểu của George Best - một gã đa tình, một tài năng thiên bẩm trên sân cỏ, một tạo vật kỳ diệu nhất trong lịch sử mà bóng đá xứ Wales đã từng sản sinh ra.

>> Xem thêm: Xem bóng đá trực tuyến

Trong trận Man United gặp Tottenham diễn ra ngày ngày 6/2/1971 trên sân Old Trafford. Xuất phát từ tình huống lộn xộn trong vòng cấm, trước mặt là một rừng hậu vệ vây kín, Best thực hiện cú bấm cực kỳ hoàn hảo, bóng bay lên cao và rót xuống khung thành Spurs, vẽ lên không trung một đường cong tuyệt mỹ.

Đó là pha làm bàn đẹp nhất trong sự nghiệp George Best và nó thể hiện đúng tài năng của ông. Một cầu thủ với tài năng thiên bẩm, kỹ thuật siêu phàm và chất nghệ sĩ hiếm hoi trong vương quốc bóng đá mang nặng tính “Kick& Run”.

Thế hệ của mình, Best gần như không có đối thủ. Ông giành Quả bóng Vàng châu Âu năm 1968, là Cầu thủ hay nhất bóng đá Anh 1968 và là hạt nhân chính khi Man United đoạt Cup C1 năm 1968.

Nhưng nếu mọi việc chỉ dừng ở đó, thì ông chỉ đơn giản là một cầu thủ vĩ đại của Man United và bóng đá châu Âu.  Điều khiến ông trở nên bất tử, cũng là điều khiến cho ông có một cuộc sống đặc sắc tạo nên cách mạng cho thế giới bóng đá, là khuôn mặt đẹp trai và tính cách phóng túng ngoài sân cỏ.

Với Best, bóng đá không chỉ là sáng ngủ dậy, chiều mặc quần đùi xỏ giày ra sân. Chính ông là người đã mở đầu cho cuộc cách mạng đưa những cầu thủ trở thành người mẫu. Sau này, cả Beckham hay Ronaldo cũng theo cách đó để đưa hình ảnh ra khắp thế giới.

Với Best, trái bóng và những người đàn bà đẹp đều xứng đáng để ông dành tình yêu ngang nhau. Ông đã từng nói "Nếu phải cân nhắc giữa việc có thể rê bóng qua bốn hậu vệ Liverpool rồi ghi bàn từ cự ly 30m và việc được ngủ cùng Hoa hậu thế giới, quả là lựa chọn khó khăn. Nhưng may mà tôi không phải lựa chọn, vì tôi đã làm được cả hai".

Nhưng rồi những ánh hào quang rực rỡ cũng lụi tàn. Phía sau cuộc sống hào nhoáng của thiên tài thường là những mảng tối. Sự nghiệp chói sáng trên sân cỏ khiến Best rơi vào cơn nghiện rượu, 30 năm vật lột với ma men đã khiến ông ra đi khi bước sang tuổi 59.

Đã hơn 12 năm kể từ ngày mất của  George Best, bóng đá thế giới vẫn luôn nhớ về ông, một tài năng thiên bẩm trên sân cỏ, một sát thủ trên chốn tình trường.

>> Xem thêm: Kết quả bóng đá

Mời các bạn chiêm ngưỡng 20 bàn thắng đẹp nhất trong sự nghiệp Best qua clip sau đây